Thách thức về ô nhiễm rác thải nhựa

Việt Nam là một trong 4 quốc gia đứng đầu về lượng rác thải nhựa được thải vào đại dương, đặc biệt là Vịnh Hạ Long cũng góp phần lớn với 5.272 tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi năm.

Một trong những nguyên nhân chính là do khả năng xử lý rác thải hạn chế, chỉ 9% rác thải nhựa được tái chế thành các sản phẩm khác nhưng lại có giá trị sử dụng rất thấp.

Giải pháp

EcoTech đã phát minh ra một công nghệ đặc biệt  cho phép tổng hợp các loại rác thải nhựa khác nhau để chế tạo ra siêu vật liệu aerogel đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cách âm, cách nhiệt, xử lý dầu tràn.

Dây chuyền sản xuất thử nghiệm với công suất 250.000 m2/năm đã được lắp đặt cuối năm 2020 tại Singapore. Hệ thử nghiệm vận hành thành công trên nhiều loại nguyên liệu rác thải khác nhau như nhựa, giấy, vải, cao su, rác thải nông nghiệp.

Tính mới và sáng tạo

  EcoTech đã giải quyết vấn đề ô nhiễm của rác thải nhựa bằng giải pháp chuyển hóa chúng thành vật liệu giá trị cao aerogel và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Cụ thể, vật liệu aerogel cung cấp các ứng dụng có lợi ích thực tiễn như xử lý dầu tràn, cách âm, cách nhiệt với nhiều tính năng ưu việc gồm độ xốp cao, khối lượng riêng thấp, chống thấm nước, khả năng hấp phụ cao, khả năng cách nhiệt tốt. Sau khi sử dụng, aerogel từ rác thải nhựa có khả năng tái chế thành nguyên liệu để chế tạo lại thành aerogel. Các thành tựu nổi bật:

  • Sáng chế: Polyethylene Terephthalate (PET) Aerogels, SG Non-Provisional Application No. 10201802587W;
  • Giải nhất về Công nghệ bền vững tại Create the Future Design International Contest 2018, Tech Briefs USA
  • Giải thưởng sáng tạo, TechConnect Innovation Awards 2019 in the USA;
  • Được sự quan tâm của nhiều tạp chí, báo chí trên thế giới (trên 2 triệu lượt xem) (Reuters, Bloomberg, CNA, Straits Times, etc.)

Mô hình tạo tác động

Chúng tôi hướng tới việc thực hiện một số mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như sau:

 

Mục tiêu 9 – Công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng:

Phát triển vật liệu mới aerogel từ rác thải nhựa ứng dụng xử lý dầu tràn, cách âm, cách nhiệt; đề cao nghiên cứu và nâng cao công nghệ trong công nghiệp; thúc đẩy công nghiệp hóa bền vững.

Mục tiêu 12 – Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm:

Ứng dụng phát triển bền vững trong sản xuất như sử dụng rác thải nhựa làm nguyên liệu; dây chuyền khép kín, không phát thải; tái sử dụng và tái chế sản phẩm đã sử dụng.

Mục tiêu 13 – Hành động vì khí hậu:

Ngăn ngừa các tác động của ô nhiễm rác thải nhựa; giảm phát thải CO2 nhờ giảm năng lượng sản xuất, tái sử dụng và tái chế sản phẩm.

Mục tiêu 14 – Tài nguyên và môi trường biển:

Ứng dụng aerogel xử lý dần tràn trên biển giúp giảm ô nhiễm, bảo vệ hệ sinh thái biển và bảo tồn các khu vực ven biển.

Mô hình kinh doanh

Công nghệ đã sẵn sàng cho sản xuất ở quy mô lớn với các thiết bị đã có sẵn trên thị trường.

 • Giai đoạn 1: Sản xuất thử nghiệm & Bán sản phẩm cho đối tác;
 • Giai đoạn 2: Sản xuất quy mô lớn & B2B (Bán sản phẩm rộng rãi);
 • Giai đoạn 3: B2B (Bán sản phẩm quy mô lớn và dịch vụ như tái chế rác của khách hàng, xử lý dầu tràn).

Giá sản xuất: USD 1.5/m2. Giá sản phẩm: USD 4-5/m2 cho vật liệu hấp thụ; USD 15-20/m2 cho vật liệu cách âm cách nhiệt.

Thị trường mục tiêu: Châu Á Thái Bình Dương.

Thị trường

Thị trường aerogel toàn cầu đạt 692,1 triệu USD năm 2018 và dự đoán sẽ tăng lên USD 2,97 tỷ USD năm 2026, mức tăng trưởng 19,7%. Thị trường được thúc đẩy nhờ nhu cầu ngày càng tăng của các ngành công nghiệp như dầu khí, xây dựng, ô tô, hàng không vũ trụ, hàng hải. Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp xây dựng cũng tạo ra tác động mạnh mẽ đến nhu cầu aerogel khi số lượng các dự án khu dân cư và thương mại tăng mạnh trên toàn cầu.

Kết quả ban đầu và đo lường

2018 – Phát triển thành công công nghệ chế tạo aerogel từ rác thải nhựa; Giải thưởng Công nghệ bền vững tại Create the Future Design International Contest 2018, Tech Briefs USA.

2019 – Hoàn thành tối ưu hóa, đăng ký bằng sáng chế; Giải thưởng sáng tại TechConnect Innovation Awards 2019 in the USA; Được sự quan tâm trên toàn thế giới (Reuters, Bloomberg, CNA, Straits Times, etc.); Nhận được sự quan tâm từ các công ty như Mapletree, 3M, Enretech Australasia; SIA Engineering Company; WOHA Architects; Shell Oil Company,…

2020 – Dây chuyền sản xuất thử nghiệm (Công suất 250,000 m2/năm); Nhận tài trợ 155.000 USD từ Mapletree Investments Pte Ltd.

Tầm nhìn

 • Doanh thu đạt 5 triệu USD năm 2023.
 • Mở rộng thị trường và nhà máy ở thị trường Đông Nam Á (Indonesia/ Malaysia) và Australia trong 10 năm.
 • Công ty toàn cầu, IPO năm 2030.

Kêu gọi đầu tư

 • Thu hút đầu tư đạt 1 triệu USD trong năm 2021 để sản xuất 1.2 triệu m2 aerogel từ rác thải nhựa.
 • Thu hút đầu tư đạt 3 triệu USD trong 2 năm tiếp theo để mở rộng công suất 3 triệu m2 một năm.

Thông tin liên hệ

For more informations about us :

TS. Dương Minh Hải - CEO

 

Website: haimduonglab.com

Email: mpedhm@nus.edu.sg