Thách thức về ô nhiễm rác thải nhựa

Sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch và việc sử dụng tràn lan các sản phẩm nhựa dùng một lần là những yếu tố chính dẫn đến khoảng 300 nghìn tấn rác thải nhựa chưa được xử lý ở Koh Samui. Nhưng trên hết, lý do cốt lõi nằm ở việc đa số người dân còn thiếu ý thức về việc phân loại và quản lý rác thải trên đảo.

Giải pháp

Chúng tôi thiết kế một ứng dụng hỗ trợ tự quản lý rác thải giúp người dùng, đặc biệt là người dùng theo nhóm, có thể chủ động quản lý các loại rác thải rắn của họ theo nhu cầu của cá nhân hoặc tập thể. Ứng dụng này sử dụng các tính năng như trò chơi và các chương trình ưu đãi nhằm giáo dục, khuyến khích mọi người xây dựng và thực hiện theo các sáng kiến quản lý rác thải do chính họ đề ra.

Đổi mới và sáng tạo

    Ứng dụng của chúng tôi không chỉ đóng vai trò là công cụ thu thập dữ liệu về quản lý rác thải mà còn tập trung vào việc sử dụng các tính năng kích thích hành vi và các chương trình khuyến khích được tích hợp để nhấn mạnh các “trải nghiệm có lợi” cho người dùng thông qua việc tự quản lý rác thải của họ theo cá nhân hoặc tập thể.

    Người dùng cũng có thể tìm hiểu về quản lý rác thải bằng cách tham gia các bài học trực tuyến lí thú hoặc chơi các trò chơi vui nhộn. Hơn nữa, sau khi người dùng chụp lại và đăng tải hình ảnh của rác thải rắn, ứng dụng này sẽ tự động phân tích trước khi hướng dẫn người dùng cách phân loại và gửi rác thải của họ đến các đơn vị thu gom gần đó.

    Dữ liệu thu thập được từ ứng dụng sẽ được sử dụng để cải thiện dịch vụ và cung cấp thông tin cho các bên liên quan trong việc quản lý rác thải.

Mô hình tạo tác động

Mô hình của chúng tôi tập trung hướng đến 2 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, bao gồm:

 

Mục tiêu 13 – Hành động về khí hậu and Mục tiêu 14 – Tài nguyên và môi trường biển:

Bằng cách hạn chế áp dụng các giải pháp hiện có gây bất lợi cho khí hậu và cuộc sống dưới đại dương và chuyển hướng sang áp dụng các giải pháp sáng tạo của chúng tôi, người dân sống ở đảo Koh Samui và các khu vực lân cận có thể tạo ra những thay đổi tích cực về môi trường đồng thời hưởng lợi từ chính trải nghiệm này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện một số một số mục tiêu khác như:

 

Mục tiêu 4 – Giáo dục có chất lượng:

Nhờ việc phát triển ứng dụng này, chúng tôi tạo ra một công cụ giáo dục có thể sử dụng trong trường học để nâng cao nhận thức của học sinh và khuyến khích các hành động thực tế, với tiềm năng có thể được đưa vào chương trình giảng dạy tại lớp học hoặc trên các nền tảng giáo dục trực tuyến.

Mục tiêu 12 – Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm:

Ứng dụng tập trung vào việc làm rõ mối quan hệ giữa nguồn gốc của rác thải và sản phẩm tiêu dùng. Chỉ khi hiểu được cách tiêu dùng của người dân thì chúng ta mới đưa ra được các giải pháp xử lý rác thải phù hợp. Hơn nữa, các chương trình khuyến khích và tích hợp trò chơi của chúng tôi cũng sẽ góp phần giáo dục và vận động người sử dụng ứng dụng trở thành người tiêu dùng có trách nhiệm hơn.

Mô hình kinh doanh

Hiện tại, chúng tôi tập trung hợp tác với 22 trường học đầu tiên ở Koh Samui, bằng cách cho phép họ sử dụng các nội dung mang tính giáo dục của chúng tôi và xây dựng các chương trình ngoại khóa cho học sinh. Điều chúng tôi kỳ vọng là học sinh và sinh viên thấy hứng thú với ứng dụng và sẽ khuyến khích bạn bè và gia đình của họ cùng sử dụng. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là xây dựng một cộng đồng lớn và vững mạnh, từ đó chúng tôi có thể tiếp cận với các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) của các công ty lớn để kêu gọi tài trợ đổi lấy việc họ được quảng bá hình ảnh trên ứng dụng của chúng tôi.

Thị trường

Để xây dựng một hệ sinh thái mà trong đó sản phẩm được cải tiến và cơ sở khách hàng có thể phát triển mạnh, ứng dụng của chúng tôi cần trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khởi chạy một sản phẩm dùng thử (sản phẩm khả dụng tối thiểu – MVP) để thử nghiệm các mô-đun thu thập dữ liệu của ứng dụng tại 22 trường học trên toàn đảo.

Giai đoạn 2: Một ứng dụng chính thức có tích hợp trò chơi được thử nghiệm theo thỏa thuận B2B (90 cửa hàng tiện lợi ở Koh Samui có nhân viên có thể sử dụng dịch vụ của chúng tôi để quản lý rác thải của cửa hàng).

Giai đoạn cuối: Ứng dụng của chúng tôi được đặt trên các kho ứng dụng và hướng đến 2 đối tượng: (i) các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến rác thải cần nguồn dữ liệu về rác thải trong chu trình sản xuất của họ, (ii) các nhà hoạt động vì môi trường có sáng kiến liên quan đến rác thải và sẵn sàng sử dụng ứng dụng để lập kế hoạch triển khai các sáng kiến này theo cá nhân hoặc theo nhóm (VD: nhóm chung tay nhặt rác).

Kết quả ban đầu và đo lường

Hiện sáng kiến này vẫn đang ở giai đoạn ý tưởng sơ khai. Tuy nhiên, chúng tôi đã lên kế hoạch cho từng giai đoạn hướng tới việc chính thức ra mắt ứng dụng hoàn chỉnh. Chúng tôi đã tiếp cận 22 trường học trên đảo trước tiên và hiện đang đàm phán với một trong những doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất trong khu vực và chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất để có tiềm năng mở rộng quy mô. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang trao đổi với một đối tác tiềm năng khác muốn cùng chúng tôi phát triển một chương trình giáo dục đầu tiên về quản lý chất thải rắn tự túc và có tính tương tác cao.

Tầm nhìn

Trong 2 năm tới sau khi ra mắt chương trình này, chúng tôi mong muốn trở thành giải pháp quản lý rác thải hàng đầu ở Koh Samui thông qua việc cung cấp kiến thức và dịch vụ có chuyên môn cao về quản lý rác thải. Nội dung giáo dục của chúng tôi sẽ là chương trình cần có ở mọi trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên đảo với tiềm năng mở rộng quy mô và được áp dụng tại nhiều nơi khác nhau. Trong 5 năm nữa, khi ứng dụng này được cập nhật phiên bản đầy đủ và cải tiến, chúng tôi hướng đến việc tập trung phát triển mạnh các nhóm khách hàng mục tiêu chính, bao gồm: các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc thậm chí là các doanh nghiệp lớn cần dịch vụ quản lý rác thải đổi mới hoặc các dự án CSR về quản lý rác thải. Chúng tôi cũng có kế hoạch giới thiệu một thị trường sản phẩm sinh thái trênứng dụng của mình.

Kêu gọi đầu tư

Chúng tôi đặt mục tiêu kêu gọi vốn đầu tư khởi điểm là 1.000.000 Baht (khoảng 33.000 USD), số vốn này sẽ được sử dụng cho việc phát triển ứng dụng nhằm ra mắt trong năm nay và hỗ trợ một phần hoạt động của chúng tôi trong quá trình hoàn thiện ứng dụng. Chúng tôi đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ các quan hệ đối tác mà chúng tôi thiết lập trong từng giai đoạn.

Thông tin liên hệ

For more informations about us :

Panipol Apichitsakul - Administrator