Thách thức về ô nhiễm rác thải nhựa

Nhu cầu ống hút tại Hạ Long đang tăng mạnh do sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch, cụ thể lượng khách du lịch tới Quảng Ninh đạt 14 triệu lượt năm 2019, tăng 14% so với năm trước. Trên thế giới, trong số 8 triệu tấn nhựa thải ra đại dương mỗi năm chỉ có 0,025%  ống hút nhựa nhưng đây lại được xem là tác nhân chính      dẫn đến cái chết của hàng triệu loài chim biển, hàng trăm nghìn loài động vật biển và vô số loài cá mỗi năm.

Giải pháp

Green Joy sản xuất và cung cấp ống hút thiên nhiên làm từ cây cỏ bàng Lepironia dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Tính mới và sáng tạo

  Nhằm thay thế hoàn toàn ống hút nhựa, Green Joy đã nghiên cứu phương pháp xử lý cỏ bàng – một giống cỏ phổ biến tại Đồng bằng sông Cửu Long để sản xuất ra ống hút cỏ. 90% quy trình sản xuất của Green Joy được tự động hoá, sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm thiểu lượng tiêu thụ điện, nước và đặc biệt là lượng khí thải carbon ra môi trường ở mức thấp nhất. Ngoài ra, công ty hiện đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để sớm đưa công nghệ AI ứng dụng vào quy trình phân loại đầu vào, nhằm hoàn thiện mục tiêu 100% tự động hoá.               .

  Giải thưởng:

  ●       Giải nhất Falling Walls Lab Vietnam 2018
  ●       Giải nhì Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng 2019
  ●       Top 4 Vietnam Circular Innovation Jam 2020

Mô hình tạo tác động

Chúng tôi hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như sau:

 

Mục tiêu 12 – Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm:

Sử dụng 100% nguyên liệu thiên nhiên, góp phần bảo tồn hệ sinh thái cánh đồng cỏ bàng 100 hecta, và giảm thiểu 5 tỉ ống hút nhựa trước năm 2025.

Mục tiêu 14 – Tài nguyên và môi trường biển:

Giảm thiểu việc tiêu dùng ống hút nhựa và giữ cho đại dương sạch hơn.

Mục tiêu 8 – Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế: 

Thông qua quá trình sản xuất và các cơ hội hợp tác, Greenjoy mang lợi cơ hội việc làm và phát triển kinh tế địa phương.

Mục tiêu 1 – Xoá nghèo:

Đặt mục tiêu cải thiện sinh kế cho hơn 1000 nông dân và nhân công địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long tới năm 2025

Mục tiêu 5 – Bình đẳng giới:

Tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ và các em gái địa phương. Greenjoy là doanh nghiệp được lãnh đạo bởi nhà sáng lập nữ và hơn 70% nhân viên là nữ giới được hưởng các quyền lợi bình đẳng.

Mục tiêu 13Hành động vì khí hậu

Toàn bộ quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa lượng khí thải carbon, không có bãi chôn lấp và không tái chế nhựa.

Mục tiêu 17: Quan hệ đối tác vì các mục tiêu:

GreenJoy đẩy mạnh hợp tác với nông dân, hội nhóm địa phương, tổ chức phi chính phủ, cơ quan nhà nước và viện nghiên cứu/ trường đại học để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp  

 

Mô hình kinh doanh

Phân phối trực tiếp cho các chuỗi nhà hàng – khách sạn trong nước và liên kết với các nhà phân phối/đại lý tại nước ngoài để xuất khẩu sang các thị trường Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ. Hiện tại 90% doanh thu đến từ bán sỉ.

Thị trường

Theo số liệu thống kê, có khoảng 500 triệu ống hút nhựa bị thải ra môi trường mỗi ngày ở Mỹ, trong khi đó con số này ở khu vực Châu Âu là 23,5 tỷ ống hút mỗi năm. Tuy nhiên, nhu cầu về các sản phẩm thay thế – đặc biệt là ống hút cỏ đang tăng đột biến do các lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa ở nhiều quốc gia trên thế giới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2021.

Dựa trên xu hướng trên và các thông tin thu thập được, chúng tôi tính toán rằng tổng giá trị thị trường khả dụng cho ống hút cỏ trên toàn thế giới đạt 2,5 tỷ USD, trong đó thị trường mà công ty hướng tới ước tính đạt 1 tỷ USD với thị phần muốn chiếm lĩnh là khoảng 50 triệu USD. Nhu cầu thực tế của thị trường hiện cũng đang gấp 30 lần so với khả năng sản xuất của công ty – 36 triệu ống hút mỗi năm.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Green Joy đang triển khai kế hoạch tối ưu hoá quy trình sản xuất thông qua việc dần dần tự động toàn bộ các khâu sản xuất.

Kết quả ban đầu và đo lường

Đã cung cấp: 30 triệu ống hút cỏ.

Phân phối cho hơn 500 chuỗi nhà hàng – khách sạn lớn ở Việt Nam.

Xuất khẩu ra hơn 30 nước ở Châu Âu, Châu Mĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á với

Tầm nhìn

Trở thành nhà cung cấp ống hút cỏ số một tại Việt Nam và xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia, thay thế 5 tỷ ống hút nhựa và đạt  doanh thu 50 triệu USD vào năm 2025.

Góp phần đẩy nhanh việc loại bỏ đồ nhựa sử dụng một lần bằng cách sản xuất ống hút cỏ bền vững và giá cả phải chăng nhất cho các chuỗi F&B và cá nhân.

Đầu tư

 • Tự động hóa và mở rộng quy mô dây chuyền sản xuất;
 • Trồng, phát triển và bảo tồn 100 hecta đồng cỏ;
 • Tiếp thị và quảng bá thương hiệu;
 • R&D và đăng ký sở hữu trí tuệ;
 • Mở rộng thị trường ra toàn cầu.

Thông tin liên hệ

For more informations about us :

Nguyên Võ - Sáng lập & CEO

 

Website: http://greenjoystraw.com/en/ 

Email: info@greenjoystraw.com/ nguyen.vo@greenjoystraw.com

Facebook: Greenjoy Straw- Ống hút cỏ thiên nhiên

SĐT: +84(0)778107721 (TP. HCM) /+84(0)865653268 (Hà Nội)

This is one of the four winners of the Ending Plastic Pollution Innovation Challenge (EPPIC) 2020