Thách thức về ô nhiễm rác thải nhựa

 • 0,73 triệu tấn rác thải nhựa từ Việt Nam thải ra đại dương mỗi năm;
 • Lượng nhựa được thải ra ở 3 quận của Vịnh Hạ Long ước tính hơn 28.000 tấn/năm và lượng nhựa thải vào đại dương ước tính hơn 5.000 tấn;
 • Chỉ có 10-15% rác thải được thu gom ở Việt Nam được tái sử dụng hoặc tái chế.

Giải pháp

Chúng tôi sử dụng một loại lưới kéo đặc biệt để thu gom nhựa trong các vùng nước, sau đó tái chế chúng thành vật liệu xây dựng có thể sử dụng trong thời gian dài. Giải pháp này có tác động tức thời và có thể được tiến hành song song với các hoạt động  ngăn ngừa khác có tác động lâu dài hơn.

Đổi mới và sáng tạo

  Đây là một giải pháp sáng tạo và toàn diện kết hợp giữa thu gom và tái chế rác thải nhựa. Loại lưới kéo được sử dụng là kết quả của việc cải tiến liên tục trong hơn 20 năm. Chúng được sản xuất tại Indonesia và được làm bằng cao su neoprene để có độ bền cao và sử dụng được lâu dài. Đối với việc tái chế rác, chúng tôi sử dụng quy trình mở từ Precious Plastic đồng thời nghiên cứu thành công một công thức để biến hỗn hợp rác thải nhựa thành các tấm ván nhựa bền. Việc thương mại hoá sản phẩm tái chế này tại thị trường Đông Nam Á sẽ mở rộng khả năng tái chế nhựa, đồng thời khuyến khích phân loại và tái chế nhựa nhiều hơn trong tương lai. Điều đáng chú ý là chi phí sản xuất chất thải nhựa sẽ giảm dần khi quy mô sản xuất tăng lên. Do có độ bền cao, sản phẩm này cũng rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới.

Mô hình tạo tác động

Chúng tôi đang tiến tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như sau:

Mục tiêu 8 – Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế:

Việc vận hành một lưới kéo 2T và tái chế 200kg nhựa sẽ cung cấp một công việc tốt cho 10 người dân địa phương.

Mục tiêu 9 – Công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng:

Chúng tôi góp phần thúc đẩy nền công nghiệp hóa bền vững, đồng thời hỗ trợ đa dạng hóa công nghệ và công nghiệp trong nước.

Mục tiêu 11 – Các thành phố và cuộc sống bền vững:

Chúng tôi đóng góp vào quá trình đô thị hóa bền vững, bảo vệ di sản thiên nhiên, giảm tác động tiêu cực của thiên tai và tác động môi trường đối với các thành phố.

Mục tiêu 13 – Hành động vì Khí hậu:

Thu gom và tái chế nhựa góp phần giảm lượng khí thải carbon, tăng khả năng chống chịu với các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Mục tiêu 14 – Tài nguyên và môi trường biển:

Chúng tôi giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường biển (lên đến 70% rác thải trôi nổi trên biển), bảo vệ hệ sinh thái, nâng cao kiến ​​thức về sức khỏe đại dương.

Mục tiêu 17 – Quan hệ đối tác vì các mục tiêu:

Người dân sinh sống tại các địa phương được lựa chọn triển khai dự án sẽ được hưởng lợi đầu tiên. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp dự án của mình với các hoạt động quốc gia và các dự án tài trợ quốc tế

 

 

 

 

 

 

Mô hình kinh doanh

 • Chi phí thu gom rác thải nhựa bằng lưới kéo là 28.000 USD mỗi năm. Chi phí này sẽ được chi trả bởi các khách hàng tìm kiếm dịch vụ dọn dẹp rác (VD: chính quyền địa phương, quản lý cảng, doanh nghiệp địa phương (cho CSR)). Lượng rác thải thu gom được sẽ thuộc về Oceankita và Bela Bumi Nityasa.
 • Bela Bumi Nityasa sẽ thành lập một trung tâm tái chế, với công suất sản xuất lên đến 9.600 tấm ván nhựa mỗi năm. Giá thị trường hiện tại cho một tấm ván nhựa tương tự là 4,5 USD. Với chi phí sản xuất ước tính là 60.000 USD (trong năm đầu tiên), chúng tôi có thể bán các tấm ván với giá 4 USD cho mỗi tấm, tạo ra doanh thu tiềm năng là 76.800 USD vào năm thứ hai, với tổng lợi nhuận mỗi năm (bắt đầu từ năm thứ 2) là 8.255 USD.

Thị trường

 • Khách hàng tiềm năng của dự án là chính quyền địa phương, quản lý cảng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp nhà nước/tư nhân (đối với CSR), trường học, v.v.
 • OceanKita đã tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và một số đang trong vòng đàm phán lần cuối cùng, bao gồm:
  • Cung cấp các khóa đào tạo và cố vấn với sở môi trường của chính quyền quần đảo Thousand (tỉnh Jakarta), Steinberg Protocol, Exo Foundation (làm sạch các sông và hồ nhỏ ở Bali với các tổ chức phi chính phủ như Green School Bali và Sungai Watch);
  • Sản xuất lưới kéo cho Boogie Advindo Indonesia, Waste Free Ocean (NGO), Life Project for Youth (dự án ở Surabaya).
 • BBN đã nhận được một số thư quan tâm từ các khách sạn và chủ sở hữu khu nghỉ mát để mua ván nhựa tái chế.

Kết quả ban đầu và đo lường

 • OceanKita có 3 cỡ lưới kéo với hiệu suất thu gom lần lượt 50kg, 1.000kg và 5.000kg rác thải hợp trên biển trong mỗi lần hoạt động.  Nếu hoạt động hết khả năng, mỗi ngày có thể thu gom được khoảng vài tấn rác thải trên biển với lượng rác thải nhựa chiếm đến khoảng 10-40%. Với công nghệ của BBN, hầu hết lượng nhựa này có thể được làm sạch và tái chế (PE, PP, PS). PET, với giá trị cao nhất trên thị trường, có thể được bán để xử lý tại các nhà máy lớn hơn.
 • Công nghệ làm sạch của OceanKita tiết kiệm chi phí hơn từ 10 đến 30 lần so với đối thủ, cho dù việc thu gom được thực hiện thủ công (trong hầu hết các trường hợp) hay bằng thiết bị khác (chỉ có thể thực hiện khi đáp ứng một số điều kiện cụ thể).

Tầm nhìn

 • Mục tiêu của chúng tôi đến năm 2022 là thu gom ít nhất 70% rác thải trôi nổi ở Vịnh Hạ Long và tái chế ít nhất 30% trong số đó. Trong những năm tiếp theo, chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng hoạt động ra các khu vực ven biển Việt Nam.
 • Indonesia sẽ vẫn là thị trường chính của chúng tôi trong những năm tới, đặc biệt là khi các lệnh hạn chế việc di chuyển liên quan đến COVID-19 vẫn còn. Chúng tôi đang đẩy mạnh quá trình kêu gọi tài trợ từ một số chính quyền thành phố để có thể chính thức triển khai dự án, qua đó thu hút thêm sự quan tâm của các quỹ hỗ trợ.. Đến năm 2022, chúng tôi dự kiến sẽ có ít nhất ba dự án lớn và một số dự án nhỏ với các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) – đánh dấu bước khởi đầu thực sự cho sự phát triển tăng tốc của chúng tôi.

Kêu gọi đầu tư

 • Chúng tôi đang tìm kiếm 145.000 USD:
  • Sử dụng để sản xuất lưới kéo và máy tái chế chế tạo (82.150 USD);
  • Sử dụng cho chi phí vận hành và bảo trì máy tái chế trong 2 năm (62.850 USD).
 • Doanh thu hàng năm từ tái chế nhựa sẽ là 38.400 USD, bắt đầu từ năm đầu tiên hoạt động.
 • Lợi nhuận hàng năm tạo ra từ dịch vụ dọn dẹp và tái chế nhựa sẽ vào khoảng 13.000 USD, bắt đầu từ năm đầu tiên hoạt động.

Thông tin liên hệ

For more informations about us :

Zulfikar - Đồng Giám đốc của Sustenea và Phó Giám đốc của Bela Bumi Nityasa